Danh mục thư viện

 • Bảng Giá nha khoa Bảng Giá nha khoa Bảng Giá nha khoa Bảng Giá nha khoa
 • Catalogue Catalogue Catalogue Catalogue
  • Vật Liệu Vật Liệu
  • Dụng cụ Dụng cụ
  • Thiết bị Thiết bị
 • Tài liệu nha khoa Tài liệu nha khoa Tài liệu nha khoa Tài liệu nha khoa
  • Sách tiếng việt Sách tiếng việt
  • Sách nước ngoài Sách nước ngoài
 • Sử dụng sản phẩm Sử dụng sản phẩm Sử dụng sản phẩm Sử dụng sản phẩm
  • Videos Videos
  • Tài liệu hướng dẫn Tài liệu hướng dẫn
  • Thủ thuật nha khoa Thủ thuật nha khoa
  • Kiến thức sản phẩm Kiến thức sản phẩm

Đánh răng đúng cách (Ngăn ngừa sâu răng)

Chải răng đúng phương pháp sẽ giúp cho chúng ta ngừa được bệnh nha chu, bệnh nướu răng hơn là sâu răng. Chải răng đúng phương pháp là phải biết cách chải và biết cách giữ gìn răng miệng.

Trước hết là cách lựa bàn chải răng cho thích hợp

Trên thị trường có rất nhiều loại bàn chải, có nhiều kiểu dáng cho hấp dẫn và bắt mắt, nhưng trong chuyên môn bàn chải đúng tiêu chuẩn là bàn chải có kích thước vừa với miệng của bệnh nhân. Bàn chải thường có 3 hàng lông và mặt bằng phẳng, không lõm. Những kiểu dáng thương mại khác có thay đổi so với cơ bản, nhưng tác dụng vẫn như nhau có khi không bằng kiểu dáng tiêu chuẫn.

Trẻ con dùng bàn chải nhỏ, người lớn có miệng rộng sẽ lựa bàn chải lớn hơn người có miệng nhỏ. Lông bàn chải mềm vừa phải, chất liệu của cọng nhựa phải bền không bị toe ra, bị uốn cong, biến dạng khi khô quá hay khi gặp nước. Thời gian sử dụng phải trên 3 tháng. Muốn biết độ cứng của lông bàn chải ta dùng ngón tay quét lên bề mặt lông bàn chải và so sánh với nhiều loại khác nhau của nhà sản xuất mới biết được.

Thao tác khi chải răng

Chúng ta phải chia 2 hàm răng thành 6 phần hàm (sextants), phía trước gồm các răng cửa và răng nanh. Bên phải và bên trái từ răng tiền hàm trở vô trong các răng hàm. Mỗi phần hàm có 3 mặt để chải đó là:

+ Mặt ngoài hay mặt môi

+ Mặt trong hay mặt lưỡi

+ Mặt nhai.

Mỗi phần hàm chải tới lui hay lên xuống 15 lần để bảo đảm cho răng được sạch.

Với mặt ngoài của răng, tuyệt đối không được chải theo chiều ngang (horizontal brushing) mà phải chải theo chiều đứng (vertical brushing), chải phất từ dưới lên trên và từ trên xuống dưới, hoặc chải xoay (vertical rotation) để giảm bớt lực chải. Vì nếu chải theo chiều ngang các răng sẽ bị mòn khuyết vùng cổ răng, nơi không có men răng che chở. Chải ngang và thẳng góc sẽ tạo nên một lực ma sát lớn ở ngay vùng cổ răng của các răng từ răng nanh đến răng hàm phía trong. Bàn chải dù có mềm nhưng với thời gian kéo dài, lâu năm nó cũng như một lưỡi cưa để mài mòn cổ răng. Nếu từ nhỏ các em bé không được tập chải răng đúng cách, đến tuổi trung niên (Từ 20 đến 30 năm sau) sẽ thấy tai hại của việc chải răng sai phương pháp. Vùng cổ răng sẽ bị mòn khuyết hình chữ V sâu vào ngà gây ê buốt khi ăn chua hay lạnh.

Nếu bạn đã chải răng sai phương pháp trong một thời gian dài thì việc đổi cách chải là hơi khó vì bạn đã có thói quen chải răng theo kiểu cũ quá nhiều năm. Nhưng nếu kiên nhẫn, bạn vẫn có thể sữa lại cách chải theo kiểu mới là chải răng theo chiều đứng cũng không khó lắm.

Chải răng sai phương pháp không làm răng sạch hơn mà chỉ làm mòn răng

Chải răng đúng phương pháp theo chiều đứng giúp cho lấy được thức ăn ở kẻ răng dễ dàng hơn mà còn có tác dụng xoa bóp nướu (massage nướu) làm máu lưu thông tốt hơn để chống lại nướu viêm.

Đối với mặt trong hàm răng cũng chải theo chiều đứng, phất lên, phất xuống là tốt nhất.

Riêng mặt nhai của răng, vì có lớp men dầy nên chải theo động tác tới lui hay xoay tròn đều được, miễn làm răng sạch là được.

Thông tin liên quan